Bài viết hướng dẫn người sử dụng thực hiện ứng dụng định vị tọa độ qua tin nhắn SMS và hiển thị lên Google Map sử dụng sản phẩm STM32F1 Easy, GSM/GPRS M95 Easy và GPS L70 Easy R2 của AT-COM. Người sử dụng có thể "Plug and Play" nhờ sự linh hoạt của ATCBus trên từng sản phẩm.

     1. Giới thiệu STM32F1 Easy

 


      STM32F1 Easy là một sản phẩm do AT-COM thiết kế mang đến cho người dùng những tiện ích kết hợp giữa ATCBus với dòng vi điều khiển ARM 32-bit Cortex™-M3 CPU Core. Board được tích hợp vi điều khiển STM32F107RCT6 với 256KB Flash, 20 Kbytes SRAM, tốc độ xử lý tối đa 72MHz. Board hỗ trợ kết nối máy tính với USB Full Speed v2.0, với USB HID Bootloader cho phép người dùng nạp firmware trực tiếp cho vi điều khiển mà không cần bất kì một mạch nạp nào khác. Bên cạnh đó, với thiết kế Dual ATCBus Host Socket phát huy tối đa tài nguyên của vi điều khiển với các nhóm chân SPI, UART, I2C, PWM,…đáp ứng được những yêu cầu của người lập trình triển khai các ứng dụng như GSM, GPRS, GPS, Wifi, Ethernet, USB, CAN, PWM…. Hãy trải nghiệm STM32F1 Easy để cảm nhận được những tiện ích “Plug and Play” mà Easy Boards mang lại.

     2. Giới thiệu GSM/GPRS M95 Easy

      Module M95 là một module GSM/GPRS của hãng Quectel. Module M95 hoạt động với 4 băng tần GSM850 MHz, GSM900 MHz, DCS1800 MHz, PCS1900 MHz. Module M95 hỗ trợ GPRS multi-slot class 12, SMS, MMS... Module M95 được tích hợp với các giao thức Internet như TCP/IP, UDP, FTP và PPP, được điều khiển theo giao thức tập lệnh AT Command.

 

 

     GSM/GPRS M95 Easy là một sản phẩm do AT-COM phát triển dựa trên các tính năng của Module M95GSM/GPRS M95 Easy được thiết kế với đế SIMCARD được tích hợp trên mạch, GSM built-in PIFA Antenna, jack earphone/microphone giúp người dùng dễ dàng nghiên cứu và triển khai các ứng dụng liên quan đến GSM/GPRS như: điều khiển, giám sát, thu thập dữ liệu từ xa qua GPRS, SMS…Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ gọn, ngõ ra dữ liệu tiện dụng, GSM/GPRS M95 Easy sẽ mang đến những cảm hứng thiết kế hiện đại và tinh tế nhất.

     3. Giới thiệu GPS L70 Easy R2

     L70 là một module của hãng Quectel mang đến hiệu suất cao của chip định vị MTK trong các ứng dụng công nghiệp với cấu hình nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng cực thấp và khả năng định vị nhanh chóng.

    Được tích hợp AGPS tiên tiến được gọi là EASY ™  và công nghệ AlwaysLocate™, L70 đạt được hiệu suất cao nhất và hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp. Công nghệ EASY ™ đảm bảo L70 có thể tính toán và dự đoán quỹ đạo tự động bằng cách sử dụng dữ liệu thiên văn (lên đến 3 ngày) được lưu trữ trong bộ nhớ flash bên trong, do đó L70 có thể xác định vị trí nhanh chóng ngay cả ở mức tín hiệu trong nhà với mức tiêu thụ điện năng thấp. Với công nghệ AlwaysLocate ™, L70 có thể điều chỉnh thích nghi bật / tắt thời gian để đạt được sự cân bằng giữa độ chính xác vị trí và điện năng tiêu thụ theo các điều kiện môi trường và chuyển động.

    Bổ sung chức năng ghi nhúng gọi là LOCUS cho phép L70 ghi chép thông tin vị trí vào bộ nhớ flash trong khoảng thời gian mặc định là 15 giây và cung cấp hơn 16 giờ ghi chép mà không cần thêm chi phí.

    Với thiết kế nhỏ gọn, độ chính xác và độ nhạy cao, L70 là hoàn toàn phù hợp cho một loạt các ứng dụng M2M như thiết bị di động, ô tô, theo dõi cá nhân, an ninh và PDA công nghiệp.

 

 

 

    Kế thừa tính năng của sản phẩm GPS L70 Easy, AT-COM thiết kế và mang đến sản phẩm GPS L70 Easy R2 tận dụng được khả năng của L70 và bổ sung những tính năng tiện ích như: giao tiếp được mức điện áp 3V3 và 5V, Led báo trạng thái vị trí ổn định, Battery back up, Patch anten tích hợp trên mạch. Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ gọn, ngõ ra dữ liệu tiện dụng, GPS L70 Easy R2 sẽ mang đến những cảm hứng thiết kế hiện đại và tinh tế nhất.

     4. Ứng dụng định vị tọa độ qua SMS và hiển thị lên Google Map

     Để thực hiện ứng dụng ta thực hiện các bước sau:

     Bước 1: chuẩn bị

        •   Phần cứng: 

                               + Board STM32F1 Easy.

                               + Board GSM/GPRS M95 Easy.

                               + Board GPS L70 Easy R2.

                                  + Điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đã cài đặt phần mềm bản đồ Google Map và phần mềm SMS2Map.

        •   Phần mềm: 

                               + USB HID Bootloader.            

                               + SMS2Map.

         Bước 2: Kết nối phần cứng

      Chọn I/O Level trên GSM/GPRS M95 Easy và GPS L70 Easy R2  ở vị trí 3V3.

 

      Gắn thẻ Sim vào GSM/GPRS M95 Easy sau đó kết nối GSM/GPRS M95 Easy vào ATC Bus Socket 1 và GPS L70 Easy R2 vào ATC Bus Socket 2 của STM32F1 Easy.

     Bước 3: Nạp Code ứng dụng cho STM32F1 Easy

      Source code STM32F1 Easy trình bày trong bài viết sử dụng trình biên dịch Keil ARM cho vi điều khiển STM32F107RCT6. Code được viết theo USB HID Bootloader của STM32F1 Easy. Có thể download source code trong sản phẩm STM32F1 Easy ( STM32F1_M95_L70 Easy demo code).

      Code sau khi download về máy tính cần được chỉnh sửa và biên dịch lại bằng phần mềm Keil ARM.

      Sau khi giải nén, ta mở file STM32F1_M95_L70_Easy.uvproj lên, file nằm trong đường dẫn: …\STM32F1_M95_L70_Easy\Project\RVMDK. Tiến hành sửa lại số điện thoại trong code để board gửi tin nhắn tọa độ.

 

       Sau đó ta sửa lại password của board.

 

      Ta tiến hành biên dịch chương trình: Project --> Translate

 

      Tiếp theo ta tạo các file thực thi: Project --> Build target

 

       Để nạp code cho STM32F1 Easy ta sử dụng phần mềm USB HID Bootloader, Download phần mềm trong sản phẩm STM32F1 Easy, sau khi download về máy tính, giải nén file winrar và nhấp vào file USB HID Bootloader.exe để chạy chương trình USB Bootloader trên máy tính.

 

 

      Sau khi mở chương trình USB HID Bootloader, bạn kết nối board STM32F1 Easy với máy tính qua cổng USB mini, trong vòng 5 giây bạn nhấn nút Connect để đưa vi điều khiển vào chế độ Bootloader. Nếu trong 5 giây bạn không nhấn nút Connect thì vi điều khiển sẽ chạy vào chương trình ứng dụng trước đó đã được nạp vào, khi đó bạn nhấn nút RESET trên board STM32F1 Easy đề vào lại chế độ Bootloader.

 

       Khi phần mềm USB HID Bootloader và Board STM32F1 Easy kết nối thành công, bạn nhấp vào Browse và chọn đường dẫn đến nơi lưu trữ file .hex.

 

      File .hex nằm trong đường dẫn: …\STM32F1_M95_L70_Easy\Project\RVMDK\Obj

      Sau khi chọn file .hex cần nạp, bạn nhấp vào Open để chương trình load file.

 

 

      Sau đó nhấp chọn Download để phần mềm nạp chương trình vào vi điều khiển.

 

       Khi nạp chương trình thành công, phần mềm sẽ tự động Reset vi điều khiển và chạy chương trình ứng dụng đã được nạp.

 

       Bước 4: Thực hiện Điều khiển lấy tọa độ và hiển thị lên Google Map

      Sau khi hệ thống khởi động xong thì hệ thống sẽ tự động gởi tin nhắn thông báo đến số điện thoại người dùng ( số điện thoại được thay đổi ở bước 3 ).

 

 

        Khi hệ thống khởi động hoàn tất thì ta có thể lấy tọa độ của hệ thống bằng 2 cách:

          Cách 1: Nhấn nút SW1 trên board STM32F1 Easy, hệ thống sẽ gởi tin nhắn chứa đường link tọa độ.

 

       Hệ thống trả về tin nhắn chứa tọa độ

 

 

      Cách 2: Nhắn tin SMS với cú pháp như sau để lấy tọa độ:

 

    Sau khi nhận được tin nhắn đúng cú pháp thì hệ thống trả về tin nhắn có link tọa độ

 

 

       Người dùng click vào đường link trong tin nhắn để hiển thị lên bản đồ, ta được vị trí như sau:

 

 

     * Sử dụng phần mềm SMS2Map để hiển thị vị trí của hệ thống

        + Cài đặt phần mềm SMS2Map vào điện thoại.

        + Mở SMS2Map trên điện thoại lên sau đó ta có thể nhấn nút SW1 trên STM32F1 Easy hoặc nhắn tin để lấy tọa độ về điện thoại theo cú pháp:

 

        + Khi tin nhắn chứa tọa độ được gửi tới số điện thoại người dùng thì SMS2Map sẽ tự động hiển thị vị trí lên bản đồ của phần mềm.

 

 

      Khi người dùng click vào vị trí trên bản đồ, phần mềm sẽ hiển thị được địa chỉ của hệ thống hiện tại.

       5. Video demo